Tại sao phải cài đặt Bluezone, liệu Bluezone có đảm bảo tính bảo mật không?

time Monday, 17/08/2020
user Đăng bởi Admin onebee-vn

Hiện nay dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên diện rộng, số ca nhiễm bệnh đang ngày càng gia tăng. Chính phủ đang tích cực đưa ra những chính sách để phòng chống cơn đại dịch lần này. Một số những biện pháp để phòng tránh chính là ứng dụng Bluezone - ứng dụng cảnh báo nếu bạn có tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thông tin trái chiều về bảo mật dữ liệu khi cài đặt Bluezone. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

Lý do để người dân cài đặt Bluezone

Bluezone là một ứng dụng di động có nhiệm vụ truy vết F1, F2 trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Ứng dụng này được nhóm nghiên cứu mà đứng đầu là ông Nguyễn Hải Linh tạo nên. Nhóm của ông Nguyễn Hải Linh đã quyết định nghiên cứu ứng dụng để tiếp nối thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: Chống dịch như chống giặc. Bluezone là một ứng dụng dựa vào tương tác bluetooth, lưu lại lịch sử tiếp xúc giữa các điện thoại với nhau. Nếu một người bị nghi là F0 thì Bluezone sẽ phát đi tin cảnh báo với những người đã từng tiếp xúc với gần F0 trong khoảng cách 2m. Bluezone cũng sẽ gợi ý những trung tâm y tế gần nhất để họ đến kiểm tra sức khỏe.

Việc cài đặt Bluezone giúp việc phòng chống COVID-19 diễn ra tốt hơn.  Đồng thời, đây cũng là cách để Nhà nước tiết kiệm nguồn lực và chi phí, phục hồi nền kinh tế. Những trường hợp được phát hiện bằng Bluezone tuy không đáng kể so với thực tế những ca cần truy vết. Nhưng ứng dụng này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát người nhiễm hoặc nghi nhiễm trong cộng đồng. Từ đó, giảm số lượng những ca mất dấu trong cộng đồng.

Cài đặt Bluezone giúp việc kiểm soát người nhiễm hoặc nghi nhiễm trong cộng đồng tốt hơn

Có phải cài đặt Bluezone làm rò rỉ thông tin người dùng?

Đây có lẽ là câu hỏi gây nên tranh cãi khá nhiều thời gian gần đây. Có những ý kiến trên các diễn đàn công nghệ về việc Bluezone dính lỗi bảo mật, lấy thông tin cá nhân, theo dõi người dùng..v..v..Không những vậy, trên mạng xã hội còn có một làn sóng phản đối việc tải Bluezone vì nó không mang lại cảm giác an toàn. Tuy nhiên những ý kiến này đa số đều mang tính một chiều và không có sự tìm hiểu kĩ về quy trình hoạt động của ứng dụng. Thực tế, nhưng thông tin mà Bluezone thu nhập không gây bất kì ảnh hưởng gì đến quá trình sinh hoạt của người dùng.

Bluezone là ứng dụng được Cục Tin học hóa chủ trì phát triển. Ứng dụng này được bảo trợ bởi Bộ Thông Tin - Truyền thông. Đồng thời, Bluezone còn được phát triển bởi sự hỗ trợ của những ông lớn như VNPT, Mobiphone, BKAV,...Đây là một ứng dụng được Nhà nước Việt Nam quản lý, điều này sẽ đảm bảo hoàn toàn được tính tuyệt đối trong việc bảo mật thông tin cá nhân khi cài đặt Bluezone. Toàn bộ những dữ liệu người dùng đều được Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật.

Bluezone là một ứng dụng được Nhà nước Việt Nam quản lý, điều này sẽ đảm bảo hoàn toàn được tính tuyệt đối trong việc bảo mật thông tin cá nhân

Bluezone không đưa dữ liệu của người dùng lên server, không thu nhập vị trí mà chỉ lưu trên máy. Khi cài đặt Bluezone, ứng dụng sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí, tuy nhiên đây chỉ là chính sách của Google. Vì khi bật Bluetooth, máy sẽ yêu cầu cấp vị trí, nhưng Bluezone sẽ không sử dụng quyền đó. Ứng dụng chỉ lưu lịch sử hai thiết bị có tiếp xúc gần nhau, không biết vị trí chính xác. Người dùng được hiển thị trên Bluezone thông qua mã ID. ID được sử dụng là ID ẩn danh và do hệ thống tự sinh ra, còn mã gốc sẽ lưu trong máy và không ai biết được.

Cài đặt Bluezone không chỉ là ý thức mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân

Đợt dịch COVID-19 lần 2 mang đến nhiều diễn biến phức tạp và khó lường hơn cả đợt 1. Sau ba tháng được cả thế giới khen ngợi về những nỗ lực phòng chống dịch phi thường, hiện tại Việt Nam phải đang đối mặt với đại dịch lần nữa. Theo thông báo từ Bộ Y Tế, chủng mới của COVID-19 lần này lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Vì vậy, mỗi công dân cần phải ý thức được việc phòng chống COVID-19 quan trọng như thế nào. Tuân thủ những biện pháp phòng ngừa như:

  • Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.
  • Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.
  • Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.
  • Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.
  • Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng.
  • Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.
  • Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. 

Việc cài đặt Bluezone cũng là một cách để thể hiện sự hợp tác trong công tác phòng chống COVID-19

Điều quan trọng là người dân phải tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Vậy nên, việc cài đặt Bluezone cũng là một cách để thể hiện sự hợp tác trong công tác phòng chống COVID-19. Việc phòng chống đại dịch lần này không chỉ là ý thức mà còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng. Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch lần 2!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: