Cảnh giác với webcam khi học và làm việc trực tuyến

time Tuesday, 19/10/2021
user Đăng bởi Admin onebee-vn

Người dùng webcam nên chú ý những điều sau để tránh sự cố lộ hình ảnh riêng tư khi làm việc, họp tập online.

Webcam đang trở thành "con dao hai lưỡi" cho người dùng

Đại dịch Covid-19 đã khiến hình thức làm việc, học tập từ xa tăng mạnh, đồng nghĩa với sự gia tăng rủi ro an ninh mạng. Webcam hiện là một trong những mục tiêu dễ bị tin tặc tấn công nhất, nhưng cũng không loại trừ trường hợp người dùng quên tắt webcam trong lúc hớ hênh, dẫn đến những tình huống ngoài ý muốn. 

Để tránh sự cố webcam "phản chủ", Aidan Fitzpatrick - giám đốc điều hành của công ty ứng dụng dữ liệu Reincubate khuyên: "Không nên kết nối thiết bị của bạn với Wi-Fi trừ những lúc cần thiết, tắt microphone và camera khi không sử dụng, như vậy sẽ giúp giảm nguy cơ người khác truy cập vào thiết bị. Hãy tự làm quen với chức năng của chúng".

Fitzpatrick cho rằng dùng webcam ngoài hoặc camera trên điện thoại sẽ giúp người dùng giảm nguy cơ bị hack thiết bị. Chưa kể, camera ngoài có chất lượng tốt hơn webcam tích hợp sẵn trên laptop và PC.

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, những thứ này không được bảo vệ hoàn toàn trước bọn tin tặc, các thiết bị Internet vạn vật (IoT) sẽ có những lỗ hổng bảo mật vì đa số không được mã hóa. Để nâng cao bảo mật của thiết bị, nên cập nhật phần mềm thường xuyên, sử dụng xác thực hai yếu tố và đặt mật khẩu khó đoán". 

Sau đây là vài lời khuyên của Fitzpatrick: 

- Luôn che chắn webcam: Bạn nên dùng những thứ có sẵn như giấy note hay băng dính tối màu để che webcam. Trong tấm ảnh chụp năm 2016, cư dân mạng phát hiện ngay cả CEO Mark Zuckerberg cũng chỉ dùng băng dính để che webcam và khe cắm tai nghe trên laptop cá nhân.

Bức ảnh nổi tiếng của Mark Zuckerberg

Nếu cảm thấy chưa đủ an toàn, bạn có thể tìm mua miếng che webcam, nhưng nên cân nhắc vì Apple từng cảnh báo những miếng che webcam có thể làm hư laptop khi gập lại.

Hoặc bạn có thể chọn một số mẫu laptop, chẳng hạn dòng HP Spectre, có công tắc vật lý để bật tắt webcam. Dòng laptop ThinkPad của Lenovo cũng có vỏ bọc vật lý ThinkShutter - vốn là một thanh trượt nhỏ giúp bạn chặn webcam khi không sử dụng. 

- Dùng webcam, micro ngoài: Những thiết bị này chỉ hoạt động khi bạn kết nối với máy tính. Khi không sử dụng, chỉ cần rút phích cắm. Như vậy bạn có thể chặn vĩnh viễn micro, webcam trên máy tính, nhưng cũng nên cẩn thận với các sản phẩm yêu cầu cài đặt thêm phần mềm từ những nguồn không xác định.

- Khi bạn cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào camera và micro trên thiết bị iOS, chủ cuộc họp Zoom có thể bật mic của bạn từ xa. Hãy lưu ý điều này mỗi khi làm việc qua Zoom trên iPhone, iPad. 

- Luôn trang bị và cập nhật các phần mềm diệt virus, chống gián điệp và đừng quên bật tường lửa. Một số phần mềm bảo mật hiện nay có tính năng phát hiện khi nào webcam của bạn đang bật. 

Bên cạnh những điều trên, bạn nên tạo thói quen đóng laptop, tắt PC khi không sử dụng và cẩn thận khi nhờ người khác sửa thiết bị.

Nguồn: Mai Anh - Thanhnien.vn

Bình luận:
binh-luan

Hello World! https://7voels.com?hs=063f971d27e1e28993651f4d87feef94&

25/11/2022

bwzz0r

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: