5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

time Friday, 28/08/2020
user Đăng bởi Admin onebee-vn

Nếu phải xác định từ khóa công nghệ quan trọng nhất trong năm 2020 thì đó sẽ là 5G. 

5G thậm chí cũng phải là một từ nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã nghe về nó rất nhiều lần trong vài tháng qua.

5G là tiêu chuẩn công nghệ thế hệ tiếp theo dành cho mạng di động, sau 3G và 4G. Khi so sánh 5G với các tiêu chuẩn mạng trước đó, chúng ta thường đề cập đến tốc độ truyền, tần số hay bước sóng,… nhưng điều quan trọng nhất là 5G sẽ thực sự thay đổi thế giới của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Không cần quá quan tâm đến vấn đề kỹ thuật, dưới đây là bảy cách 5G sẽ thay đổi thế giới của chúng ta. Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phố thông minh 

Cụm từ này nghe có vẻ mơ hồ, có lẽ bạn bắt gặp nó nhiều rất nhiều lần trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. 5G sẽ kết nối những tiện ích nhỏ (hoặc lớn) trong nhà và thành phố của bạn cùng với nhau.

Tủ lạnh của bạn sẽ “nói chuyện” với trợ lý thông minh của bạn, đưa ra các yêu cầu; thiết bị điều chỉnh nhiệt độ sẽ kết nối với những tấm rèm che cửa và có thể ra lệnh cho chúng kéo lên đón cho ánh nắng mặt trời vào nhà; đèn giao thông và biển cảnh báo sẽ xuất hiện ngay trong bảng điều khiển trên xe của bạn khi cần thiết,…

Có lẽ bạn sẽ cần thức dậy thật nhanh? Đồng hồ thông minh sẽ báo bạn thức dậy, sau đó, máy pha cà phê sẽ tự động pha đồ uống cho chủ nhân. Bạn sẽ có một ly cà phê đen để nhấm nháp chỉ sau một phút. Nghe thật tuyệt đúng không nào?

Có hàng trăm ứng dụng có thể kết nối 5G trong “thời đại” IoT (internet của vạn vật). Điều này là bởi vì 5G có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc hơn so với 4G mà vẫn đảm bảo tính hoạt động ổn định của chúng. Chúng ta đang nói đến hàng triệu thiết bị ở đây. Trong khi 4G có thể xử lý tối đa 2000 thiết bị mỗi km2 thì với 5G, con số này tăng lên khoảng một triệu.

Các thành phố thông minh và IoT sẽ dẫn chúng ta đến một cuộc cách mạng tiếp theo về giao thông, đó là xe tự lái.

Xe tự lái

Xe tự lái là một lời hứa khoa học viễn tưởng khác đang dần trở thành hiện thực. Để vận hành hoàn toàn tự động, những chiếc xe này cần đến 5G. Xe tự lái đòi hỏi thời gian phản xạ phải thật nhanh và với một độ trễ cực thấp. 5G đủ khả năng để thực hiện điều đó. Khi di chuyển ở tốc độ cao, những chiếc xe không người lái phải tự đưa ra quyết định thật nhanh, liên lạc với đám mây và đồng bộ hóa với các yếu tố kết nối khác trong thành phố.

Những “ông lớn” công nghệ như Tesla, Google, Uber và Apple vẫn đang tích cực làm việc để triển khai 5G trong công nghệ của họ. Do đó, chúng ta sẽ không phải mất nhiều năm chờ đợi 5G được áp dụng và những chiếc xe tự lái của tương lai sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (AV)

Hai khái niệm này mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây. Công nghệ này đang phải đối mặt với một số thách thức. Các bộ AR và AV hiện tại rất lớn và cồng kềnh. Một vấn đề quan trọng nữa là chúng cần được kết nối với những phần cứng mạnh mẽ. Các ứng dụng AR và AV yêu cầu nhiều băng thông rộng cùng độ phân giải cao để có thể biến thế giới ảo trở nên sống động hơn. Và đương nhiên, 5G có thể giải quyết nút thắt này.

Hơn nữa, độ trễ thấp của 5G sẽ làm cho các trò chơi AR/AV chân thực hơn, ít gây choáng cho người tham gia. Tương lai xa hơn, 5G sẽ cho phép mọi người tạo ra sự tương tác thời gian thực trên toàn cầu. Trong hoạt động kinh doanh, điều này thực sự rất hữu ích. Thay vì phải đi công tác hàng nghìn cây số, chúng ta có thể tham gia các cuộc họp ảo.

Các dịch vụ phát trực tuyến (streaming)

Chúng ta không nhất thiết phải lấy đại dịch COVID-19 để nói về sự phổ biến và phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ streaming. Sự thật là dù không xảy ra tình trạng giãn cách xã hội rộng khắp như hiện nay, các dịch vụ streaming cũng đang gia tăng nhanh chóng. Thực tế này đã xuất hiện từ vài năm nay. Dù TV 4K nhà bạn có thể thực hiện dịch vụ streaming ổn dựa trên kết nối mạng LAN hay WiFi thì các thiết bị khác không phải lúc nào cũng đảm bảo được sự tiện nghi này.

Độ phân giải ngày một tăng và 4K đang dần trở thành một điều gì đó quá đỗi bình thường. 8K mới đang thực sự là một từ khóa “hot”. 5G là công nghệ lý tưởng cho việc phát trực tuyến phim có độ phân giải cao đến các smartphone và máy tính bảng. Vì thế, hãy ngồi yên và chờ đợi Netflix streaming những bộ phim 8K đến máy tính bảng 8K của bạn. Viễn cảnh này không còn xa!

Trò chơi di động

Có khá nhiều vấn đề trên trò chơi di động nhưng 5G có thể thay đổi điều này. Hầu hết tất cả các trò chơi di động hiện tại đều yêu cầu kết nối mạng và độ trễ của mạng 4G không cho phép chơi nhiều trò mang tính thi đấu, cạnh tranh. Độ trễ trung bình của mạng 4G LTE là vào khoảng 70 mili giây (ms) trong khi 5G về mặt lý thuyết đạt ngưỡng 1ms.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể chơi những trò chơi tốc độ cao như bắn súng hay đua xe trên điện thoại của bạn mà không bị giật, lag hay bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến độ trễ.

Thậm chí, các nền tảng chơi game đám mây như Google Stadia hay Microsoft xCloud sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ 5G. Độ trễ thấp sẽ giúp các điện thoại và máy tính bảng kết nối với máy chủ chơi game và cho phép chạy các trò chơi AAA ở độ phân giải cao mà không bị giật.

Tải xuống nhanh hơn

Đây là điều chắc chắn. 5G sẽ cho tốc độ download nhanh hơn 20% so với 4G. Tất nhiên, tiến trình tải xuống đó sẽ không thể biến mất hoàn toàn nhưng bạn chắc chắn sẽ thấy việc download của bạn tốn ít thời gian hơn. Ở một số nước, tốc độ download 5G nhanh hơn WiFi. Điều này có nghĩa là sớm hay muộn, internet băng thông rộng tốc độ cao sẽ có thể được tiếp cận ở mọi lúc mọi nơi.

Chăm sóc sức khỏe

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, 5G sẽ có nhiều ảnh hưởng đến y tế và chăm sóc sức khỏe. 5G sẽ cho phép các bệnh viện hợp lý hóa các hệ thống liên lạc nội bộ. Hơn nữa, các thiết bị y tế khác nhau như máy cảm biến, máy soi và các công cụ chuẩn đoán sẽ được hưởng lợi từ mạng 5G nhanh và đáng tin cậy hơn. Các ca phẫu thuật từ xa cũng sẽ có thể diễn ra với những con robot phẫu thuật được điều khiển từ xa và được kết nối 5G.

Nguồn: VietTimes

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: